Góc phố thân quen ✅ Đường Nguyễn Du & Trường Lasan Taberd Sài Gòn | lang thang Sài Gòn

34
4• Để ủng hộ kênh xin vui long ĐĂNG KÝ KÊNH MIỄN PHÍ tại:
• Face book:
• Gmail: capsaintjacques.info@gmail.com
…………………………………………………………………………………
Nói đến Sài Gòn thì có nhiều con đường kỷ niệm và những góc phố thân quen với bao cảnh vật, đường phố, trường học …. mà nó còn lưu giử những hoài niệm khó phai trong mỗi con người chúng ta, trong đó có anh chị và các bạn. Hôm nay Sunny Doan mới anh chị và các bạn nhìn lại một góc phố thân quen của sài gòn với con đường rợp bóng me xanh Nguyễn Du và ngôi trường nổi tiếng sài gòn đó là truong lasan taberd (nay là truong tran dai nghia quan 1)với bao khung trời kỷ niệm của tuổi học trò dấu yêu.
Nhân đây xin ghi lại kỷ niệm gửi anh chị xa sài gòn và đặc biệt anh chị việt kiều hải ngoại xa quê hương sài gòn xem lại sai gon ngay nay thông qua hình ảnh đường phố của sai gon ngay nay để anh chị nhìn lại cảnh sài gòn xưa để nhìn nhận ngày ấy và bây giờ ra sao mà anh chị xa sài gòn đã từng đi qua với nhiều cảnh vật đổi thay theo năm tháng nhưng nó cũng động lại một chút gì để thương để nhớ về sài gòn. Qua video này để anh chị nhìn lại và ngắm lại sài gòn ngày nay để anh chị xem ngày ấy và bây giờ ra sao nhé. Mong rằng đây là video cập nhật hình ảnh cuộc sống sài gòn xưa và nay gửi tới anh chị và các bạn.
Sunny Doan đặt tên cho video này là: Góc phố thân quen – Con Đường Nguyễn Du & Trường Lasan Taberd Sài Gòn – lang thang Sài Gòn

Thân ái,
#sunnydoan #saigonngaynay #langthangsaigon

Nguồn: https://ilhapura.net/

Xem thêm bài viết khác: https://ilhapura.net/giao-duc/

34 COMMENTS

 1. Hàng cây fá banh chành , còn gi nūa đęp. Cái xh này chï biet tiên( money), ko biet đęp là gì…. xay cái mói , fai giu cái cū, đâp phá tanh bành. Ngay xua tui hoc tren đuòng này. Đúng trên lâu nhìn xuong hàng cây , qúa tho mông… vn xây dung điên ngâm ai dám đi, giao trúng cho ác, ko biet bi chét vì cái gì nūa đó.

 2. @9:45: "Căn nhà Pháp" ấy chính là trụ sở của Bộ Nội Vụ VNCH năm xưa, trước ngày trời sập.

 3. Đường Nguyễn Du xưa (bài viết của một tác giã quên tên sưu tầm từ mạng internet.)

  Con đường Nguyễn Du ngày xưa là một con đường yên tĩnh cho dù nó nằm ở vị trí gần những con đường náo nhiệt ở trung tâm thành phố. Sự yên tĩnh của nó là nhờ có những công trình lớn nằm dọc theo đường đó là: Bệnh viện Grall, dinh Độc Lập và vướn Tao Đàn.

  Đường Nguyễn Du thời Pháp là đường số 21 sau đó đổi tên thành hai con đường gồm có đường Tabert từ Verdun (Lê Văn Duyệt – Cách Mạng Tháng 8 ngày nay) đến nhà thờ Đức Bà và Monssard từ nhà thờ Đức Bà đến Thảo Cầm Viên. Về sau hai con đường ngập lảm một và tên là Tabert.

  Taberd là tên của Jean Baptiste Louis Taberd (tên Việt là Từ) sinh tại Saint Étienne, quận Loire (Pháp) ngày 18 6 1794, gia nhập Hội Truyền Giáo Nước Ngoài, trụ sở tại Paris (Société des Missions Étrangères de Paris), thụ phong linh mục ngày 27 7 1817. Ngày 7 11 1820, rời Pháp, trên tàu Maison Saget, sang Việt Nam truyền giáo. Vào những năm 1825, 1827, theo lệnh vua Minh Mạng, các giáo sĩ người Pháp bị đưa về Dinh Cung Quán ở Huế quản thúc, trong số này có linh mục Taberd ; nhưng nhờ tổng trấn Lê Văn Duyệt can thiệp, nên linh mục được tự do lui về Saigon. Ngày 30 5 1830, tại Bangkok linh mục Taberd được tấn phong làm giám mục, với hiệu tòa Isauropolis, và được lãnh trách nhiệm coi sóc địa phận Đàng Trong, nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên chỉ ở miền nam chứ không ra ngoài Huế được.

  Đường Nguyễn Du xưa có mấy điểm nổi bật là: Bệnh Viện Grall, siêu thị Nguyễn Du, bưu điện Sài Gòn, trường Taberd, bót Catinat, bộ Nội Vụ, tòa pháp đình Sài Gòn, dinh Độc Lập, trường Quốc Gia Âm Nhạc và Kịch Nghệ, vườn Tao Đàn, hội Kỵ Mã, tòa đại sứ Canada.

  Đường Nguyễn Du bắt đầu từ giao lộ với đường Cường Để (Tôn Đức Thắng) chạy sau lưng tòa nhà công ty Shell rồi tới ngả ba với Chu Mạnh Trinh.

  Tới đây chúng ta gặp siêu thị Nguyễn Du, đây là siêu thị đầu tiên của cả nước Việt Nam cũng như một số quốc gia Đông Nam Á và sau lưng bệnh viện Grall.

  Bệnh viện này được xây dựng bắt đầu từ năm 1867 đến 1873, lúc đầu gọi là hopital militaire de saigon hay hopital naval. Đây là một trong những công trình được xây dựng đầu tiên khi người Pháp đặt chân lên Sài Gòn, nó được kỹ sư Gustave Eiffel thiết kế và vật liệu xây dựng được gởi từ Pháp sang. Năm 1925 bệnh viện đổi tên là bệnh viện Grall để vinh danh bác sĩ Tổng Thanh tra Charles Grall. Hiện nó là kiến trúc vững chắc nhất còn lại của thời thuộc địa. Năm 1976 bệnh viện Grall chính thức đổi tên là bệnh viện nhi đồng II còn bệnh viện nhi đồng I thì ở đường Lý Thái Tổ.

  Đi tới ta bắt gặp hai giao lộ với Mạc Đĩnh Chi và Lê Văn Hưu rồi ngả tư Nguyễn Du – Hai Bà Trưng. Qua ngả tư chúng ta bắt gặp một bên là bưu điện Sài Gòn, một bên là trường Taberd.

  Bưu điện Sài Gòn là tòa nhà được người Pháp xây dựng với phong cách chiết trung trong khoảng 1886–1891 theo đồ án thiết kế của kiến trúc sư Villedieu cùng phụ tá Foulhoux .Đây là công trình kiến trúc mang phong cách châu Âu kết hợp với nét trang trí châu Á.

  Bên ngoài, phía trước ngôi nhà trang trí theo từng ô hình chữ nhật, trên đó ghi danh những nhà phát minh ra ngành điện tín và ngành điện. Trên các ô có đắp hình các nam nữ đội vòng nguyệt quế, trên vòng cung ngôi nhà có chiếc đồng hồ lớn.

  Còn về trường Taberd thì vào năm 1873, linh mục Kerlan có mở một trường nghĩa thục dạy các trẻ bị bỏ rơi, trong số đó có nhiều trẻ lai. Trường được gọi theo tên Giám mục Taberd, giám mục địa phận Nam Việt từ 1830 đến 1840. Khi trường Adran đóng cửa, cha mẹ học sinh trường này đem con đến theo học trường Taberd. Linh mục Kerlan thấy không đủ sức lo cho những học trò mới liền mời các Sư huynh Dòng La San ( Jean Baptiste de La salle ) trở qua giúp ông. Năm 1889 có chín Sư huynh từ Marseille qua. Năm sau đó, các Sư huynh tiếp nhận trường Taberd, lúc đó có khoảng 160 học sinh mà một nửa ở nội trú. Số học trò theo học tăng nhanh, nên năm 1891 có thêm năm Sư huynh

  Trường Lasan Taberd nay là THPT chuyên Trần Đại Nghĩa ở số 53 Nguyễn Du quận 1 TP.HCM)

  Nằm chung phía với trường Taberd góc Nguyễn Du – Tự Do (Đồng Khởi) ngày xưa là bót Catinat, Đầu tiên năm 1912 nó là Trésor public (Kho bạc, Nha Ngân Khố) sau khi kho bạc được xây xong ở đườnh Charner thì nơi này được dùng làm bót cảnh sát thường được gọi là bót Catinat. Thời VNCH nơi này được sử dụng làm bộ Nội Vụ. Bên kia đường là tòa nhà của bộ Kinh Tế.

  Đi qua hai ngả tư nữa là ngả tư Pasteur – Nguyễn Du và Công Lý (Nam Kỳ Khởi Nghĩa) – Nguyễn Du là chúng ta gặp hông của tòa Pháp Đình Sài Gòn.

  Pháp đình Sài Gòn được xây dựng từ năm 1881 đến 1885 do thiết kế của kiến trúc sư người Pháp là Marie – Alfred Foulhoux (1840-1892) theo phong cách tân cổ điển. Khi xưa các tù nhân bên khám lớn (sau là đại học văn khoa rồi thư viện quốc gia) được chuyển qua đây xét xử.

  Bên phải là hông của dinh Độc Lập kéo dài qua ngả ba Nguyễn Trung Trực tới giao lộ Huyển Trân công chúa và Thủ Khoa Huân.

  Bước qua giao lộ này là chúng ta tới trường Quốc Gia Âm Nhạc và Kịch Nghệ Sài Gòn khi xưa là trụ sở Hội Hòa tấu Nhạc cụ của thời Pháp (Société Philarmonique)

  Qua trường Quốc Gia Âm Nhạc và Kịch Nghệ Sài Gòn là cổng sau của công viên Tao Đàn. Ở Đây có miếu ngũ hành và khu mộ của ông Lâm Tam Lang là họ hàng với nhạc sĩ Lam Phương (đời thứ 7).

  Qua giao lộ này tới ngả ba Đặng Trần Côn nhìn về phía tay phải bên vườn Tao Đàn chúng ta thấy hội kỵ mã, nhìn về bên trái chúng ta bắt gặp một phòng bowling. Đây là phòng bowling đầu tiên tại Việt Nam.

  Đường Nguyễn Du chấm dứt tại giao lộ với đường Lê văn Duyệt (Cách Mạng Tháng 8) ra ngả sáu Sài Gòn. Tại đây phía tay trái là tòa đại sứ Canada tại Sài Gòn trước 1975

 4. Hi Sunny, trong video lúc mà Sunny chỉ vào một căn building có mái đỏ của người Pháp ngay góc đường Nguyễn Du và Tự Do đó là bộ Nội Vụ của thời VNCH. Người nào mà đi du học đều vô đó để đổi tiền theo giá của chính phủ, trường Taberd là trường tôi học từ tiểu học cho hết trung học. Ra trường vào 73 và cũng rời VN cùng năm, tha hương 46 năm rồi Sunny. Trường Taberd có 3 cổng, cổng chính là Nguyễn Du, cổng sau là Gia Long, bên kia đường là một công viên, tôi không nhớ tên của công viên này nhưng bây giờ là một shopping và cổng bên hông ở Hai Bà Trưng đổi diện với bệnh viện Grall. Thời của tôi trước mặt trường không có quán xá như bây giờ đâu, mấy vỉa hè là nơi gửi xe thôi. Trước bưu điện có hai cái quán (kiosks), một cái gọi là bánh mì bưu điện, cái thứ hai có tên là Hương Lan, hai quán này có bánh mì gà nổi tiếng, croissant, patê chaud. Thôi bây giờ là quá khứ thôi. Thanks Sunny.

 5. Nhớ quá góc phố này,những năm 1973 đi bộ đến trường Lasan Taberd ,vừa đi vừa gặm bánh mỳ vậy mà vẫn bị trễ giờ,bị frere Hồng cho ăn bợp tai

 6. CAM ON SONNY,TOI LA DAN SAI GON SINH TRUONG VA LON LEN HOC TRUONG TABERD TU MAU GIAO DEN HET TRUNG HOC VA DA XA QUE HUONG TU 75.XA QUE HUONG NHO NGOI TRUONG XUA TABERD CUA MINH VOI BIET BAO KY NIEM.

 7. Đã gần 50 năm mà trường vẫn không thay đổi. Thật là buồn khi thấy lại cảnh củ.

 8. 18:24 Vô Nhà Thương thì được miễn phí Vô Bệnh Viện thì phải trả tiền đơn giản vậy thôi . Ngày xưa gọi là Nhà Thương Thí . Tuy nhiên Bệnh Viện Tư (phải trả tiền ) cũng có khu Thí . Nhờ có THÍ nên người nghèo được miễn phí . Ngoài ra còn có Chẩn Y Viện ( Tư Nhân thành lập) củng hoàn toàn miễn phí .

 9. Nhìn lại những con đường này với những hàng me xanh sao thay6 lòng cao xuyến với những kỹ niệm xưa Con đường Thống Nhất dẫn đến Nguyễn Bỉnh khiêm với ngôi trường Trung Vương của tôi trước 1975

 10. Merci pour cette vidéo , Lasan Taberd , une école où j'étais écolier de l'année 60 avec les frères Bernard , Jourdain , Denis …, maintenant je suis vieux et ils ne sont plus là . Retour au VN en 2018 , je souhaite visiter mais le gardien ne me laisse pas rentrer parce que le nom de l'école a été remplacé par un autre nom . C'est triste !

 11. Nhung con duong pho xung quanh Nha tho Duc Ba, binh vien Grall, truong Lasan, truong Gia Long, ….. Voi bao nhieu ki niem di vo long nguoi cua nhung nguoi con xa xu, k the quen duoc . Tks Sunny. Awesome views..👍👍👍👍👍❤️❤️❤️❤️❤️❤️💯💯💯💯💯

 12. CAM ON SUNNY ☀️ DOAN DA DAN CHUNG TA DI BO TUNG BUOC TU CONG VIEN DUONG THONG NHAT DEN NHA THO DUC BA CO TUONG DUC ME NU VUONG HOA BINH VA NHIN QUA BUU DIEN SAI GON ROI TU TU BANG QUA DUONG NGUYEN DU ROI NHIN PHIA TRUOC CONG TRUONG LASAN TABERD . TRUONG NAY TOI DA TUNG THEO HOC TRUNG HOC TU NAM 1963 DEN 1965 TRUOC KHI LEN DAI HOC. MAI TRUONG XUA NAY DA DEM DEN CHO TOI RAT NHIEU KY NIEM THOI HOC SINH . CHUYEN SUNNY ☀️ KHONG DUOC PHEP VAO TRONG TRUONG NAY THI TOI CUNG KHONG CO GI NGAC NHIEN VI DO LA QUY DINH CUA NHA TRUONG , HOI TRUOC TRUONG TABERD TRONG GIO HOC SINH DANG HOC CUA TRUONG DONG LAI CUNG KHONG CHO AI DI VAO TRU KHI CO CONG VIEC CAN PHAI LIEN LAC VOI NHA TRUONG . THAY DUOC CONG TRUONG PHIA TRUOC VA NHIN TRONG THAY DUOC TOA NHA CHINH CUA NHA TRUONG PHIA TRONG THI CHUNG TOI CUNG MAN NGUYEN LAM ROI VA CUNG RAT CAM ON 🙏 SUNNY 🌞 DA LAM CHO CHUNG TOI THAY LAI DUOC KY NIEM CUA MAI TRUONG XUA GOI NHO DEN HINH ANH CUA CAC SU HUYNH DONG LASAN CUA TRUONG , CAC GIAO SU VA BAN HOC CUA MINH . CHUC SUNNY AN MANH VA VUI TUOI TRONG CUOC SONG DEM LAI HINH ANH KY NIEM CHO MOI NGUOI XA GAN . 🙏🎥👌👍🚶🏻‍♂️🚶🏻‍♀️🚶🏻‍♂️🚶🏻‍♀️🎥👍👌😀😂😅🤓❤️💗😍😋😘🤓💐

 13. Hello Sunny ông bạn của tui ui . Để trả lời cho thắc mắc của ông . Bệnh viện là nơi người bệnh tới để được xin chữa trị , còn nhà thương thì không . Bởi vì có khi nào họ gọi là bênh viện Biên Hòa hay bệnh viện Chợ Quán đâu nên gọi nhà thương mợi đúng , lý do đơn giản thôi tại vì tôi từng leo rào để vượt biên ra khỏi hai nơi này chứ ở đó mấy ông bác sĩ cho dù có tài ba lỗi lạc như thánh cũng đâu có chữa trị được gì cho tui đâu ….khùng mà chữa trị gì …mấy ông bác sĩ bó tay lun …hè hè …Còn nữa ông thắc mắv về trại giam và khám , tui giải thích cho ông đây . Khi ông bị bắt vô trại giam thì ông còn có cơ hội được thả ra , còn nếu mà ông vô khám thì ông ở đó " mút mùa Lệ Thủy " lun , không có cơ hội để đoàn tụ gia đình đâu…Ông đọc comment này thì tui biết chắc rằng ông sẽ điên cái đầu .để mà chọn lựa nhà thương hay bệnh viện rùi …hè hè again ….

 14. Nhớ Noel năm nào cả mấy đứa dự Lễ Nửa đêm nghe Đoàn Thanh Tuấn hát ở Trường LasanTaberd .☃️❄⛄⛄⛄⛄

 15. Theo tài liệu của học giả Vương hồng Sển thì trung tâm thành Gia Đinh xưa chính là chổ nhà thờ Đức Bà ngày nay,con đường Tự Do(Đồng Khởi) là con đường dẫn lên thành Gia Định! thành hồi xưa lúc nào củng nằm gần bờ sông để tiện cho việc đi lại!sau này thành bị phá huỷ dời về gần sở thú sát kinh Thị Nghè!sau khi dẹp loạn Lê văn Khôi,con nuôi Lê văn Duyệt!

 16. Sunny ơi, không biết bây giờ còn có hay không? Ngày xưa, hơn 50 năm trước, sau những trận giao đấu thể thao giữa các trường trung học nam như C Thắng, Taberd v.v ở trung tâm SG. Chúng tôi thường la cà ở bến tàu, cv con rùa, sở thú, hồ bơi, cà phê Ng Du ,mưa coi hát "cọp "..cúp cua trọn ngày, vui lắm bạn ơi.

 17. Mình đã có nhiều kỷ niệm đẹp 2 năm học lớp 4, 5 ở trường Taberd sau cái ngày tháng năm đó. Mỗi sáng đi bộ từ đg Nguyễn Tri Phương nối dài giáp ngã ba đg Tô Hiến Thành đến góc Trần Quốc Toản và NTP đón xe buýt Sg Phú Lâm đi tới trạm xe buýt góc đg Lê Văn Duyệt và Tú Xương chạy đến cuối bến Bạch Đằng tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo, rồi đi bộ trên đg Tự Do đến trường. Lượm nút chai soda Coca, Fanta và bao thuốc lá 3 con mèo, Dunhill, Salem, Basto…về trao đổi với bạn hàng xóm vui lắm. Nghĩ lại chỉ muốn trở về tuổi thơ chỉ ăn học sướng wa lun hi hi.
  Hai bên cổng trước của trường hồi đó chưng bày đồ chơi xịn đẹp lắm. Nhất là mùa Noel thì có treo đèn và trưng bày hang đá Bê Lem rất to vì là trường đạo Catholic.
  Thanks Sunny đã bỏ thì giờ công sức quay. Chúc Sunny luôn bình an khỏe mạnh. Đi ngoài đg mở miệng nói luyên thuyên vài tiếng mà o bị viêm mũi họng thiệt hay ghê, chắc virus pó tay bye bye hít lol

 18. tai vi nha cam quyen bay gio khong muon dung tu ngu cua che do cu thi du nhu truoc 1975 noi la BAO DAM bay gio la DAM BAO NHA THUONG la BENH VIEN phan no hoac bat binh labuc xuc… thuong ngoan thi la tham quan nguy nga trang le thi la hoanh trang.

 19. Cám ơn em rất nhiều. Bao nhiêu kỹ niệm đẹp của tụi anh ( không có chị) vì trường Taberd chỉ có con trai học thôi. Đối với anh khu vực này đầy kỹ niệm….

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here